Cô giáo bị lừa đảo qua app hơn 1 tỷ đồng sau khi cài đặt một ứng dụng lạ

02 Tháng Mười Hai 2020

Công an tỉnh Nghệ An đang khởi tố điều tra vụ việc một cô giáo trên địa bàn bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sau khi cài một ứng dụng lạ trên điện thoại.

Ngày 28/11 theo trình báo của một giáo viên của trường THPT ở huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết cô đã bị các đối tượng giả danh nhân viên bưu điện và cán bộ công an gọi điện và lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Cô giáo mất 1 tỉ đồng sau cú điện thoại lạ

Trong đơn trình báo của nữ giáo viên, chị nhận được cuộc điện thoại lạ từ bưu tá và thông báo có bưu phẩm đã lâu chưa nhận. Sau đó nhân viên bưu điện yêu cầu chị cung cấp số CMT, họ tên để tra cứu rồi thông báo chị có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Cô giáo bị lừa đảo qua app hơn 1 tỷ đồng sau khi cài đặt một ứng dụng lạ

Cô giáo đi trình báo lên cơ quan công an

Để giải quyết, nhân viên bưu điện sẽ giúp chị kết nối với điều tra viên của cơ quan công an giả danh, người này cho biết số CMT của chị đang bị bọn tội phạm buôn ma túy và rửa tiền sử dụng. Qua điều tra thì chị đã nhận tiền của bọn tội phạm. Nhưng trên thực tế chị không hề nhận được một khoản tiền nào, thế nhưng khi thấy trang web có biểu tượng của bộ công an khiến chị tin ngay lập tức.

Sau khi thông báo, đối tượng sẽ gửi cho nạn nhân một trang web giả mạo và khi nạn nhân truy cập vào mục “Công văn Tòa án” hệ thống sẽ yêu cầu nạn nhân điền đầy đủ thông tin cũng mã hồ sơ vụ án do đối tượng cung cấp, lúc này cô giáo sẽ nhận được “Lệnh bắt khẩn cấp” hiện ra với đầy đủ thông tin cá nhân của mình.

Cô giáo bị lừa đảo qua app hơn 1 tỷ đồng sau khi cài đặt một ứng dụng lạ
Nữ giáo viên bị lừa đảo qua điện thoại vì cài app giả mạo Bộ Công an

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay, các đối tượng sử dụng rất nhiều cách thức lừa đảo khác nhau để nạn nhân cung cấp thông tin cho chúng. Vụ việc này về phương thức không khác những vụ lừa đảo công nghệ cao trước đây nhưng thủ đoạn tinh vi hơn. Ngoài ra còn yêu cầu nạn nhân giữ bí mật khiến công tác điều tra vô cùng khó khăn.

Sau khi biết nạn nhân đã “cắn câu”, các đối tượng sẽ yêu cầu cô giáo khai báo thông tin. Không còn giữ được bình tĩnh, chị răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc… để phục vụ công tác điều tra. Chỉ đến khi toàn bộ số tiền mà hai vợ chồng đã tích góp 10 năm trời bốc hơi khỏi tài khoản, nữ giáo viên này mới tá hỏa biết mình bị lừa đảo.

Các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền qua một tài khoản ngân hàng điện tử khác của nạn nhân. Tiếp đó là tải và cài đặt phần mềm bảo vệ có biểu tượng của bộ công an nhưng thực chất đây là phần mềm gián điệp. Sau khi khởi động, phần mềm sẽ yêu cầu người dùng quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại…đồng thời nạn nhân phải nhập các thông tin về tài khoản ngân hàng.

Cô giáo bị lừa đảo qua app hơn 1 tỷ đồng sau khi cài đặt một ứng dụng lạ
Hành vi lừa đảo của các đối tương ngày càng tinh vi

>>> Xem thêm: Xôn xao hình ảnh Huấn Hoa Hồng bị thương nặng phải nhập viện

Lúc này các đối tượng đã nắm được trong tay toàn bộ thông tin tài khoản của nạn nhân, chúng sẽ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc chuyển khoản mà nạn nhân không hề hay biết, bởi toàn bộ phần tin nhắn đã được phần mềm Bộ công an đánh cắp và xóa khỏi máy điện thoại.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an Nghệ An điều tra làm rõ.

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://webtintuc.com/co-giao-bi-lua-dao-qua-app-hon-1-ty-dong-sau-khi-cai-dat-mot-ung-dung-la-396384.html

Tin mới nhất