Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người

01 Tháng Tám 2020

Để phòng chống dịch COVID-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tạm dừng các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người, xem xét việc lùi lại thời gian tổ chức Đại giới đàn sắp tới

Ngày 30-7, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; Học viện Phật giáo Việt Nam, Trường trung cấp Phật giáo, các cơ sở đào tạo Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người

Vài ngày trước, một số chùa đã tự động tạm dừng các khóa tu mùa hè, trong khi đó chùa Ba Vàng vẫn tiếp tục tổ chức và quảng bá rầm rộ – Ảnh: Chùa Ba Vàng

Văn bản do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký, khẳng định hiện nay tình hình dịch COVID-19 xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành, việc kiểm soát diễn biến của dịch bùng phát lần này rất phức tạp.

Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người

Giáo hội yêu cầu tạm dừng các khóa tu tập trung đông người nhưng rạng sáng 30-7, chùa Ba Vàng bắt đầu chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch virus corona – Ảnh: Chùa Ba Vàng

Vì vậy, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị xem xét việc lùi lại thời gian tổ chức Đại giới đàn ở các ban trị sự đã được giáo hội chấp thuận lịch tổ chức.

Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người

Các trường hạ an cư tập trung có thể chuyển sang hình thức an cư tại chỗ. Tùy tình hình thực tế mỗi địa phương, ban trị sự và ban chức sự các hạ trường có thể cho các tăng ni về các trụ xứ tâm niệm an cư để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Đối với trường hạ thuộc các Học viện Phật giáo Việt Nam và các cơ sở đào tạo Phật giáo thực hiện nghiêm việc cấm túc an cư, nội bất xuất, ngoại bất nhập để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tăng ni sinh.

Các cơ sở Phật giáo cũng cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sάᴛ khuẩn, thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe nếu có qua vùng dịch.

Trước văn bản này, một số chùa đã tự động tạm dừng các khóa tu mùa hè mà chùa đang tổ chức như các khóa tu tại chùa Bái Đính, Tam Chúc. Nhưng vẫn có những chùa tiếp tục thực hiện các khóa tu mùa hè.

Ví dụ như chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh vẫn đang rầm rộ tổ chức khóa tu mùa hè năm 2020 lần thứ nhất với số lượng đông đảo các em nhỏ đến từ nhiều tỉnh, thành

Trang Facebook Thích Trúc Thái Minh ngày 29-7 liên tục đăng tải những hình ảnh, video về khóa tu mùa hè này.

Ngoài ra, chùa này còn tổ chức chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch visus corona, bắt đầu từ rạng sáng hôm nay 30-7, theo thông tin, hình ảnh được quảng bá trên Facebook Thích Trúc Thái Minh và và website chuabavang.com.

Chư tăng ni, Phật tử tại chùa này đã tập trung cùng nhau kinh hành xung quanh khuôn viên chùa và tán tụng bài kinh Tam Bảo.

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng cũng gây phản ứng mạnh mẽ trong xã hội vì tổ chức chương trình tu tập đông người nhằm “hóa giải n.ạ.n dịch”.

Tin mới nhất