Chìm ca nô 17 người thiệt mạng: Chiến sĩ biên phòng kể về hình ảnh đau lòng ở hiện trường

01 Tháng Ba 2022

Chuyến du lịch đầu năm đã cướp đi sinh mạng 17 người. Tang thương chồng chất, đau xé lòng người ở lại…

Chiếc thuyền đi cùng không thể ứng cứu ngay

Thi thể cháu N.M.Q. (3 tuổi, ở Hà Nội), nạn nhân cuối cùng của vụ thảm nạn chìm ca nô ở biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) đã được tìm thấy vào khoảng 14h hôm nay, khi mắc kẹt trong bãi đá gần khu vực kè phía nam bãi biển Cửa Đại.

Vụ chìm ca nô đã cướp đi sinh mạng của 17 du khách. Đau thương chồng chất.

Chìm ca nô 17 người thiệt mạng: Chiến sĩ biên phòng kể về hình ảnh đau lòng ở hiện trường
Bên trong chiếc ca nô gặp nạn. Ảnh: Người lao động.

Theo báo Quảng Nam, trong số các nạn nhân thiệt mạng, 9 thi thể đã được thành phố tổ chức khâm liệm đưa về quê từ sáng 27/2, 6 trường hợp hỏa táng theo nguyện vọng gia đình được đưa lên máy bay về quê an táng sáng 28/2. Riêng nạn nhân cuối cùng được hỏa thiêu tại Đà Nẵng, dự kiến chiều nay cũng sẽ đưa về quê.

“Trước đây Hội An cũng xảy ra nhiều vụ lật ca nô nhưng đều cứu nạn thành công, không có ai chết bởi loại ca nô lúc đó không đóng kín, khi bị lật thì hành khách đều thoát ra ngoài được. Vụ tai nạn này việc cứu hộ rất khó khăn, khi ca nô bị lật úp bít bùng bên trong hành khách không thoát ra được”, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn đã chia sẻ như vậy trên Tuổi trẻ online.

Ông Sơn nói trên báo Quảng Nam, sắp tới chính quyền sẽ đề nghị 2 vấn đề với các cấp quản lý, cụ thể gồm nạo vét lại luồng lạch ở khu vực Cửa Đại để tàu ra vô không bị mắc cạn; nghiên cứu lại việc sử dụng loại tàu SB đi tuyến ngắn như Hội An – Cù Lao Chàm.

Chìm ca nô 17 người thiệt mạng: Chiến sĩ biên phòng kể về hình ảnh đau lòng ở hiện trường
Khu vực gần nơi phát hiện thi thể cháu Q. Ảnh: H.S/báo Quảng Nam

Theo ông, trước đây loại tàu được sử dụng là SI, khi xảy ra tai nạn lật cũng có chìm nhưng đều cứu được hết.

Ông Võ Đức Phong (đại diện Công ty Du lịch Phương Đông – đơn vị tổ chức tour cho các du khách trong vụ việc) cho báo Quảng Nam biết, thời điểm ca nô bị sóng lớn đẩy lật, có 2 chiếc thuyền xuất phát vào bờ cùng lúc, tuy nhiên thuyền này không thể ứng cứu ngay bởi đang chở đầy khách.

Vị này trả lời trên Tri thức trực tuyến, trước khi ca nô chở 36 khách xuất bến thăm Cù Lao Chàm, cơ quan chức năng đã kiểm tra tàu và hành khách đảm bảo an toàn.

“Tàu của chúng tôi được cho phép hoạt động đường thủy nội địa ra đảo Cù Lao Chàm vì gió cấp 4. Từ cấp 5 trở lên, đơn vị mới không được phép hoạt động.

Chìm ca nô 17 người thiệt mạng: Chiến sĩ biên phòng kể về hình ảnh đau lòng ở hiện trường
Người thân đưa nạn nhân về quê. Ảnh: Tiền phong
Chìm ca nô 17 người thiệt mạng: Chiến sĩ biên phòng kể về hình ảnh đau lòng ở hiện trường
Đồ đạc còn sót lại của các nạn nhân. Ảnh: báo Quảng Nam online

Hôm xảy ra tai nạn, thuyền trưởng Lê Sen điều khiển tàu vào đến luồng lạch giữa 2 phao thì xảy ra sóng lớn do 2 bên đều có cồn cát. Lúc này, tàu đã được hạ tốc độ xuống khoảng 30 km/h. Khi vừa tăng ga trở lại, sóng đưa ca nô lên cao, khi vừa hạ xuống thì gặp con sóng khác đẩy vào làm xé mạn dưới bên trái của ca nô. Trong khoảng 10 giây, ca nô ngập nước và chìm xuống”, Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Phong.

Đại úy biên phòng nói về hình ảnh đau lòng

Theo báo Biên phòng, ngay khi hay tin về vụ việc, Đại úy Nguyễn Văn Trường, cán bộ phụ trách đội ca nô cứu nạn (Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam) ứng trực tại khu vực gần đó đã chở 6 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường ứng cứu.

Hình ảnh đau lòng đầu tiên mà các anh nhìn thấy là du khách bên trong ca nô cố gắng thoát ra ngoài qua cửa chính nhưng sóng lùa mạnh nên nhiều người chui ra từ cửa sổ. Do cửa ca nô là loại cửa kính, cửa lùa có lối ra hẹp nên có vài nạn nhân bị mắc kẹt ở đây.

Các chiến sĩ đưa được 2 phụ nữ và 1 nam giới sang ca nô của mình, nhưng cả 3 nạn nhân đều bất động. Tình thế này buộc các anh đưa 3 nạn nhân vào bờ cấp cứu ngay, ở hiện trường, Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn (Đồn phó Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa Đại) bám chặt vào chiếc ca nô gặp nạn.

Khi chiếc ca nô trở lại, đoàn chiến sĩ cứu được một số người, tổng cộng có 9 nạn nhân được các anh đưa vào bờ.

Chìm ca nô 17 người thiệt mạng: Chiến sĩ biên phòng kể về hình ảnh đau lòng ở hiện trường
Ca nô chỉ có một cửa nhỏ ở phía trước. Ảnh: Việt Hùng

Theo chia sẻ của Đại úy Trường với nguồn trên, ca nô trùm kín mái từ trước ra sau, cửa của ca nô chỉ là một khe hẹp, trong khi vị trí này ở giữa vùng sóng nhồi nên sóng liên tục ập từ phía sau, tống mạnh vào bên trong.

Các chiến sĩ vật lộn cố gắng chui vào trong ca nô, đồng thời phải giữ thế để đạp nước quay ra để không bị “nhốt” bên trong ca nô.

Là người tham gia cứu nạn, Thiếu tá Trần Văn Khiêm (Đồn biên phòng Cửa Đại) kể trên báo Pháp luật TP.HCM, thời điểm đồng đội chở người vào bờ cấp cứu, anh bám trụ ở hiện trường, vẫy gọi tàu chạy ngang tới cứu nạn nhân. Sau đó, anh lặn vào trong ca nô anh kéo được 3 nạn nhân ra ngoài.

“Dù biết bên trong còn nhiều người nhưng hiện trường quá nguy hiểm, thấy người ở đó nhưng không cứu được, rất đau lòng. Dù anh em đã cố gắng hết sức nhưng tôi vẫn chưa yên lòng vì đã có quá nhiều người chết…”, anh kể với nguồn này.

Trước đó, đơn vị chức năng xác định, chiếc ca nô QNa1152 được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật có hiệu lực đến ngày 19/1/2023, được phép chở sức kéo đẩy là 4,1 tấn, tương ứng 35 hành khách. Ông Lê Sen (thuyề trưởng) có chứng chỉ chuyên môn phương tiện thủy nội địa hạng 3 và đủ điều kiện điều khiển phương tiện này.

>> Xem thêm: Bé trai 3 tuổi mất tích trong vụ lật ca nô: Vợ chồng hiếm muộn, mãi mới có con

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/chim-ca-no-17-nguoi-thiet-mang-chien-si-bien-phong-ke-ve-hinh-anh-dau-long-o-hien-truong-161222802182020454.htm

Tin mới nhất