Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

04 Tháng Mười Hai 2020

Người công nhân ấy mới 30 tuổi bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông. Anh đã ra đi và dành lại sự sống của mình cho những người bệnh đang chờ ở 3 miền Tổ quốc.

Đó là trường hợp của anh N.H.Q. (30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu), là công nhân cầu đường. Sau tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Khi nỗi đau về việc con trai sắp từ giã cõi đời, bà Phạm Thị Mai – mẹ anh Q. đã có một quyết định gây xúc động. Bà xin hiến tạng với mong muốn con trai có thể tiếp tục được ‘sống’, để cứu những người bệnh đang chờ ghép tạng sau khi đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình.

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước
Mẹ và chị gái anh Q trong giây phút chia tay. Ảnh: TTĐPHGMT
Theo báo Tuổi trẻ, trong số những người bệnh chờ ghép tạng, 2 người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM có chỉ số phù hợp với người hiến. Vì vậy, trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy đưa 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tim và gan của anh Q. được chuyển tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước
Trái tim của người hiến được bảo quản đặc biệt và đưa lên máy bay. Ảnh: TTĐPHGMT
Đây là trường hợp đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và vận chuyển tạng để hiến cho các bệnh nhân ở cả 3 miền đất nước.

Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối vận chuyển đã phải nhanh chóng lên nhiều phương án vận chuyển, liên hệ với Vietnam Airlines để nhờ hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, 2 kíp ghép của Huế và Hà Nội cùng tim và gan của bệnh nhân đã được xe cấp cứu chuyên dụng chở tới sân bay Tân Sơn Nhất với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông dẫn đường.

Các ca ghép đã được thực hiện ngay trong đêm 2/12 và đến sáng 3/12. Hiện tại các bệnh nhân được hiến đều đã hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

TheoBáo đất Việt

Bài viết gốc Copy link

http://gioitre.baodatviet.vn/cam-dong-nguoi-cong-nhan-30-tuoi-qua-doi-xin-hien-tang-duoc-may-bay-van-chuyen-cho-nguoi-benh-o-3-mien-dat-nuoc-2009345.html

Tin mới nhất