Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân

20 Tháng Mười 2020

Hôm qua, ca sĩ Thủy Tiên đã đăng bài cảnh cáo người giả mạo mình để lừa tiền quyên góp. Theo luật sư, người làm việc này có thể đối diện án tù chung thân nếu lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản làm của riêng.

Ngày 18/10, ca sĩ Thủy Tiên đăng bài viết kèm hình ảnh cảnh báo một tài khoản Facebook mạo danh cô để kêu gọi tiền từ thiện cho đồng bào miền Trung.

Theo hình ảnh từ nữ ca sĩ, bài viết giả mạo được tạo từ ngày 16/10 và chạy quảng cáo để tăng lượng người tiếp cận. Người đăng bài giả mạo có cung cấp một tài khoản ngân hàng để mọi người chuyển khoản tiền từ thiện.

“Nếu hết hôm nay bạn không gỡ post, mình sẽ ra ngân hàng “truy tìm” CMND của bạn để gửi công an. Lừa đảo là tội hình sự có thể ở ᴛù hơi lâu đó. Bà con đang khổ bạn không giúp được thì thôi còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm”, ca sĩ Thủy Tiên viết trên Facebook cá nhân.

Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân
Bài viết giả mạo tài khoản Facebook của nữ ca sĩ Thủy Tiên

Theo dõi vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết vụ việc có dấu hiệu vi phạm Pháp luật và cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan công an.

“Cơ quan điều tra cần xác minh người lập trang Facebook giả mạo, số tài khoản mà kẻ này sử dụng là của ai, động cơ giả mạo tài khoản cũng như mục đích sử dụng tiền, số tiền mà kẻ mạo danh đã nhận được… Sau khi xác minh minh được các yếu tố trên, nếu nghi phạm là người đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án”, ông Cường cho biết.

Theo luật sư, những người đứng ra kêu gọi tiền để ủng hộ người khác như ca sĩ Thủy Tiên nằm trong một mối QH dân sự gồm các thành phần: Bên tặng/cho, bên nhận tặng/cho và bên trung gian (ca sĩ Thủy Tiên).

Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân
Thủy Tiên đi cứu trợ cho bà con vùng lũ

Người đứng ra kêu gọi, quyên góp người khác góp tài sản phải đưa ra thông tin rõ ràng về mục đích sử dụng tài sản như thế nào, cho ai, quá trình thực hiện diễn ra như nào… và phải có trách nhiệm thông báo lại cho người đã quyên góp về kết quả thực hiện.

Nếu kẻ mạo danh ca sĩ Thủy Tiên không thực hiện những yêu cầu trên sau khi có hành động kêu gọi tiền từ thiện, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trích dẫn Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, luật sư Cường cho biết người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt ᴛù từ 6 tháng đến 3 năm, nếu số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên.

Còn nếu cơ quan điều tra xác định kẻ mạo danh lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản thì người này sẽ bị phạt tù 12-20 năm hoặc ᴛù chung thân theo điểm c, khoản 4, Điều 174.

Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân
Ca sĩ Thủy Tiên cảnh báo kẻ mạo danh. Ảnh: Chụp màn hình.

“Với trường hợp số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên, người phạm tội cũng bị phạt tù  với mức án cao nhất là tù chung thân, được quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174”, luật sư Cường nói.

“Trong trường hợp bắt giữ được kẻ mạo danh và thu hồi được số tiền bị chiếm đoạt, cơ quan chức năng có thể giao lại số tiền này cho ca sĩ Thủy Tiên để tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện như mong muốn, mục đích khi chuyển tiền của các bị hại”, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng những kẻ lợi dụпg thiên tai để trục lợi, lợi dụпg ảnh hưởng uy tín của người khác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất đáng lên án và cần phải bị xử lý nghiêm minh bằng chế tài của Pháp luật.

Còn luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Aᴨʜ) nhận định với việc làm trên, kẻ mạo danh ca sĩ Thủy Tiên khi chưa thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi Giả mạo Facebook, trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15 của Chính phủ.

Mức xử phạt đối với người vi phạm quy định trên là 10-20 triệu đồng.

Còn nếu ҳác định kẻ giả mạo có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra cần có chứng cứ chứng minh những bị hại đã chuyển tiền cho nghi phạm sau khi mắc lừa những thủ đoạn gian dối của kẻ lừa đảo.

Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân

Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

“Cơ quan điều tra có thể phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao để xác định số tiền giao dịch qua tài khoản ngân hàng làm bằng chứng, cũng như làm rõ chủ tài khoản nhận tiền”, luật sư Thơm nói.

Sau khi biết tin có người giả mạo Thủy Tiên để gạt tiền quyên góp, CDM ủng hộ nữ ca sĩ nên khai báo công an và có biện Pʜάp mạnh để xử lý trường hợp này. CDM cũng nhắc nhở nhau rằng chỉ chuyển tiền vào tài khoản của chính nữ ca sĩ để ủng hộ để tránh trường hợp bị lừa đảo.

Theo thông tin đăng tải trên fanpage của Thủy Tiên, sáng nay, tổng số tiền quyên góp mà cô nhận được là gần 60 tỷ đồng. Từ 4h30 sáng, đoàn của nữ ca sĩ đã bắt đầu di chuyển đến Quảng Bình để giúp đỡ người dân nơi đây.

Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân
Số tiền mà nữ ca sĩ nhận được tính đến sáng nay
Cái kết cho kẻ mạo danh Thủy Tiên: Có thể đối diện với án chung thân
Thủy Tiên tiếp tục hành trình tới Quảng Bình cứu trợ

Giả mạo người khác nhằm chuộc lợi cho bản thân là một hành động đáng lên án

Tin mới nhất