Ca sĩ hát nhép sẽ không bị cấm hay phạt tiền từ ngày 1/2/2021

16 Tháng Mười Hai 2020

Theo điều 3 nghị định 144/2020 quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, không có trường hợp phạt ca sĩ hát nhép.

Việc ca sĩ hát nhép từng gây sốt cộng đồng mạng và gây ra nhiều tranh cãi. Trước đây, những trường hợp này đều bị cấm và phạt tiền.

Tuy nhiên, theo quy định mới ban hành thì trong thời gian tới đây, ca sĩ hát nhép không còn bị xử phạt.

Ca sĩ hát nhép sẽ không bị cấm hay phạt tiền từ ngày 1/2/2021
Chi Pu từng dính nghi vấn hát nhép. (Ảnh: FBNV)

Hát nhép không còn bị cấm

Theo điều 3 nghị định 144/2020 Quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn có tất cả bốn nội dung. Các nội dung được liệt kê cụ thể như sau:

“Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; phân biệt chủng tộc; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.

Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội”.

Như vậy, trong danh mục các hoạt động nghệ thuật bị cấm không có hành động hát nhép. Dù trước đó, theo điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định 79/2012 được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 15/2016, quy định về biểu diễn nghệ thuật nêu: “Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn (hát nhép) hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn sẽ bị cấm”.

Nói cách khác, từ ngày 1/2/2021 tới đây, khi nghị định 144/2020 có hiệu lực thay thế cho nghị định 79/2012 và nghị định 15/2016 thì hành vi hát nhép không còn bị phạt.

Ca sĩ hát nhép sẽ không bị cấm hay phạt tiền từ ngày 1/2/2021
Bích Phương bị giật míc khi đang biểu diễn, lộ nghi vấn hát nhép. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong nghị định cũ, hát nhép bị phạt bao nhiêu?

Tại khoản 3 điều 13 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã quy định rõ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Theo đó, nếu người biểu diễn “sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn” thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Như vậy, ca sĩ không trung thực hay còn gọi là hát nhép trong quá trình biểu diễn nghệ thuật có thể bị phạt số tiền lên tới 10 triệu đồng. Ngoài việc phạt tiền, hành động này còn bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung đó chính là đình chỉ biểu diễn từ 3 đến 6 tháng.

Ca sĩ hát nhép sẽ không bị cấm hay phạt tiền từ ngày 1/2/2021
Hát nhép có thể bị phạt tới 10 triệu đồng. (Ảnh: Twitter)

Hiện tại, quy định mới sửa đổi này đang được cộng đồng mạng quan tâm và chia sẻ rộng rãi. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, không ít người lo lắng sẽ có gian lận trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Theo TT&VH

Bích LânTheo

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/ca-si-hat-nhep-se-khong-bi-cam-hay-phat-tien-tu-ngay-122021-251669.html

Tin mới nhất