Bức xúc trước một du học sinh ‘thượng đẳng’ được đón về nước nhưng lại gọi đồng bào mình là ‘dân đen’

01 Tháng Tám 2020

Một trong những chuyến bay vĩ đại nhất lịch sử hàng không Việt Nam sắp được cất cánh. Chuyến bay ấy sẽ đến Guinea Xích đạo và trở về cùng với 219 công dân người Việt, trong đó có khoảng 119 công nhân ɴнιễო covιd-19. Có thể, ngay khi đ.á.p xuống sân bay tại Việt Nam, số ca ɴнιễო trong một ngày của Việt Nam có thể cán mốc 4 con số, điều mà Việt Nam chưa từng trải qua trước đây. Đó có thể là một quyết định m;ạ.o h;i.ể.m, liều lĩnh, nhưng cũng hết sức nhân văn, vị tha.

Nhưng cũng ở một trường hợp khác, từ một du học sinh bên Anh Quốc được may mắn trở về trong bối cảnh d;ị.ch bệnh hết sức phức tạp, bạn này viết lên blog cá nhân về hành trình trở về từ Anh Quốc, trên chuyến bay từ Heathrow về Vân Đồn với giọng điệu h.ậ.m hực, đ.ầy tra’ch m.ó.c.

Bạn ấy kể rằng, bạn ấy phải chịu cái thời tiết no’ng “gần ch;ế.t” khi nhiệt độ ngoài trời tại sân bay lúc ấy là 23 độ. Ngoài ra, bạn ấy phải mặc đồ bảo hộ, găng tay cao su rất bất tiện trong khi bản thân bạn ấy không bị bệnh và có kết quả xe’t nghiệm â;m tính. Khi những người khác cùng chuyến bay không có ý kiến hay thắc mắc gì, bạn ấy cho biết, khi đi học ở các nước tiên tiến phát triển, họ dạy rằng mỗi người phải có chính kiến và được thẳng thắn bày tỏ.

Bức xúc trước một du học sinh ‘thượng đẳng’ được đón về nước nhưng lại gọi đồng bào mình là ‘dân đen’

Với cái “thẳng thắn” đó, bạn ấy nói rằng xã hội Việt Nam th;a.m nh;ũ.ng, mục rỗng. Bạn ấy đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao không thể trích một phần thuế dân đen cực nhọc đ.ó.ng hàng tháng để hỗ trợ bạn ấy về? Mình thực sự ph;ẫ.n n;ộ vì bạn ấy nói những đồng bào trong nước là “dân đen” – một từ mang đ.ầy hàm ý kh;i.nh m;i.ệ.t như vậy.

“Tại sao nói là không một ai bị bỏ lại mà lại thu tiền. Hay là th;a.m nh;ũ.ng hết rồi”

“Tại sao lại b;ắ.t những người â;m tính phải cách ly, ở Anh Quốc, người ta chỉ cách ly những người dương tính thôi mà”.

“Tại sao không có tai nghe để coi ph.i.m? Tại sao xuất phát trễ giờ, tại sao khi xuống Vân Đồn phải ngồi đợi cả giờ đồng hồ?”

Sau tất cả, bạn du học từ Anh trở về kết luận: “Vẫn thấy đến giờ quyết định về Việt Nam là sai lầm”.

Đúng là trên đ.ời, có người này và người kia. Có những người không quản ng;ại l.a.o ra tuyến đầu ch;ố.ng d;ị.ch nhưng cũng có những người luôn k.ê.u gào bình đẳng, đòi hỏi, luôn ch.ê bai. Có những người sẵn sàng h;i s;i.nh lợi ích bản thân vì người khác, nhưng cũng có những người luôn nghĩ rằng họ th;i.ệ.t th;òi, xã hội g.â.y khó dễ với họ. Có những người y.ê.u nước, mong muốn về nước đến mòn mỏi, có những người khi về nước rồi, lại ch;ử.i bới và ch;â.m b;i.ế.m Tổ Quốc.

Bức xúc trước một du học sinh ‘thượng đẳng’ được đón về nước nhưng lại gọi đồng bào mình là ‘dân đen’

Có rất nhiều bạn du học sinh vào ph.ả.n bác lại luận điểm trên, thì bị bạn ấy và bè l;ũ ch;ử.i là “bò đ.ỏ”, “là bợ đít”, đi du học ở Anh Quốc hay làm việc ở Anh Quốc mà lại bênh Việt Nam. Rồi mốt về Việt Nam rồi thì đừng sang Anh Quốc k;i.ế.m tiền hay học tập nữa.

Đôi khi, mình cũng không thể hiểu nổi, tại sao những trường hợp chỉ trích, kêu ca, nói x;ấ.u Tổ Quốc lại đa phần đến từ những du học sinh và những người sinh sống và làm việc từ phương Tây? Dĩ nhiên là mình không thể đ;á.nh đồng toàn bộ, nhưng phải chăng hình ảnh nước Việt Nam trong con mắt của những người ấy lại luôn luôn lạc hậu hay x;ấ.u x.í? Những đợt d;ị.ch trước, cũng là một số bạn du học sinh phương Tây, lên tiếng ph.â.n b;i.ệ.t người Việt trong nước, gọi một số bạn đến từ Tây Nguyên là “nhà quê” và không muốn ở chung vì “không cùng đẳng cấp”. Rồi đòi hỏi các cơ sở cách l.y phải có đồ này thứ kia, phải được ở phòng riêng, phải có chăn ấm nệm êm như ở các cơ sở lưu trú hiện đại chứ tại sao lại sống tập thể b.ầ.y đàn trong các cơ sở quân đội…

Bức xúc trước một du học sinh ‘thượng đẳng’ được đón về nước nhưng lại gọi đồng bào mình là ‘dân đen’

Mình biết là các bạn mặc đồ bảo hộ trong mười mấy tiếng rất ng.ộ.t ng;ạ.t và bí b.á.ch, nhưng những c.á.n bộ, ch;i.ế.n sĩ ph.ụ.c vụ trong các khu cách ly hay những y bác sĩ tại các bệnh viện đảm nhiệm chữa trị covιd-19 phải m.ặ.c gần như cả ngày tr.ời và mặc trong nhiều ngày liên tiếp.

Cái thời tiết 23 độ đó mà bạn đã kêu n.ó.ng “gần ch;ế.t”, thì những người ph.ụ.c vụ cho các bạn hay những người lao động bình thường mà bạn gọi là “dân đ.e.n” ấy có khi phải đày mặt ở thời tiết gần 40 độ C để lao đ.ộng và làm việc.

Những người “dân đ.e.n” ấy đang làm việc hàng ngày để nỗ lực đưa Tổ Quốc đi lên, còn bạn chỉ mong muốn b.òn rút ngân sách, bòn rút tiền thuế của những người “dân đ.en” ấy. Liệu bạn đã đ.ó.ng được mấy đồng tiền thuế cho Việt Nam? Mà đến khi đại d;ị.ch lại đòi ngân sách phải hỗ trợ? Bạn nói rằng bạn đến từ quốc gia phát triển, giàu có, vậy thì bạn hoàn toàn có thể ở lại các quốc gia ấy, chứ không phải nhất thiết về Việt Nam làm gì, không ai b;ắ.t bạn phải về, cũng chẳng ai đ.è đầu b;ắ.t é;p bạn mua vé cả.

Bức xúc trước một du học sinh ‘thượng đẳng’ được đón về nước nhưng lại gọi đồng bào mình là ‘dân đen’

Có hàng trăm ngàn người Việt từ các tâm d;ị.ch muốn được trở về nhưng chỉ có một phần trong đó được về, hãy trân quý những điều đó, coi trọng công sức của đồng bào, hãy hiểu cho nhân dân trong nước, cho Việt Nam.

Tại Việt Nam, mỗi khi có một chuyến bay từ các t;â.m d;ị.ch trở về, thay vì lo sợ ng;u.y c.ơ ɴнιễო covιd-19, thì người Việt hầu như đều h;o.a.n h;ỉ, chúc mừng vì các bạn đã về đến Tổ Quốc, những lo lắng hay s;ợ h;ã.i đã bị b.ỏ lại. Nhưng có nhiều bạn, lại không quý giá điều đó, cứ mơ cao, mơ xa ở những quốc gia dân chủ, rồi khi về nước lại k.ê.u g.à.o cộng sản x;ấ.u x.í, nói rằng nước Việt Nam thật t.ệ, gọi những người dân Việt Nam bình thường là “dân đ.en”.

Điều kh;i.nh b.ỉ nhất cuộc đ.ời này là ch;ử.i b.ới, nh;ụ.c m.ạ những â.n nh;ân đã cưu mang, giúp đỡ mình trong lúc kh.ó kh.ăn.

Chúng ta đều mong muốn là những người lao động Việt Nam chân chính ở những điểm t;â.m d;ị.ch, những con người gửi đơn cầ.u c.ứ.u trong lo âu và mong mỏi hay những con người tr.e.o lá cờ quốc kỳ Việt Nam nhỏ bé tại các khu kí túc xá ở nơi xa xôi sớm được trở về nước, chứ không phải là một nhúm người thượng đẳng, đòi hỏi, h.ạ.ch sách từ trời Tây.

Theo Anninh24h

Tin mới nhất