Bí ẩn thông điệp đính kèm vật thể lạ: Có nội dung rất đơn giản

05 Tháng Một 2022

Vừa qua, dân mạng xôn xao trước sự việc “vật thể lạ” rơi tại cánh đồng trên huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ). Sau khi xác nhận đây là khinh khí cầu, các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu về thông tin trên bức thư đi kèm.

Bí ẩn thông điệp đính kèm vật thể lạ: Có nội dung rất đơn giản
Hình ảnh khinh khí cầu của Myanmar được cho là “hạ cánh” tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuổi Trẻ đưa tin, một nhà báo người Myanmar đã dịch nội dung bức thư. Cụ thể, nó có nội dung như sau: “Làng Hteephoekan và Khonekalay, thị trấn Paing Kyone, quận HlaingBwe, bang Karen (Myanmar). Ngày năm mới Karen 2-1-2022, chúng tôi là: danh sách 12 cái tên (bao gồm 11 cái tên của người Karen), chúng tôi là chủ sở hữu của khinh khí cầu này. Chúng tôi muốn biết khinh khí cầu này rơi ở đâu, nếu bạn phát hiện nó, xin vui lòng gọi số điện thoại này 09781552031

Theo đó, những chiếc khinh khí cầu này được thả từ Kayin nhân ngày kỷ niệm Tết Karen của người Myanmar. Nhà báo người Myanmar nghĩ rằng có lẽ chủ nhân của chiếc khinh khí cầu này cũng đã biết “vật thể lạ” rơi ở đâu bởi trên mạng xã hội Myanmar đang xôn xao vì khinh khí cầu của nước họ “đáp cánh” tại Việt Nam.

Bí ẩn thông điệp đính kèm vật thể lạ: Có nội dung rất đơn giản
Lá thư bí ẩn bên trong khinh khí cầu đã được giải mã. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, vào đêm ngày 2/1/2022, nhiều trang mạng xã hội đã truyền tay nhau hình ảnh “vật thể lạ” rơi xuống cánh đồng tại khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Trong đó có một lá thư tay, tiền nước ngoài và có dán hình ảnh Triển Chiêu (một nhân vật trong phim của Trung Quốc) lên trên.

Vào chiều ngày 3/1/2022, chủ tịch UBND xã Đông Thành xác nhận: “Sau khi nhận được tin báo từ người dân, tôi có phân công cho phó chủ tịch xã và trưởng công an xã xuống hiện trường kiểm tra. Tại hiện trường có một túi nilông chiều dài khoảng 15m, chiều rộng khoảng 5m, miệng túi được kết thành hình bởi tre và dây thép cao rộng khoảng 1m. Bên ngoài túi được in hình nhân vật điện ảnh Triển Chiêu, kèm theo đó có những miếng vải và có một tờ tiền 10.000 Myanmar dán bên ngoài túi này“. Được biết, chiếc khinh khí cầu này đã được đưa về kho của xã để cất giữ, chờ điều tra, làm rõ.

Bí ẩn thông điệp đính kèm vật thể lạ: Có nội dung rất đơn giản
Một số hiện vật được thu thập từ vật thể lạ rơi xuống Phú Thọ. (Ảnh: Thanh Niên)

Tết Karen giống như lễ hội truyền thống của một bộ tộc người sinh sống tại Myanmar. Theo quan niệm xưa cũ, người Karen cho rằng họ là dòng dõi con cháu phượng hoàng nên cổ phải luôn dài, đó cũng giống như tiêu chuẩn của người phụ nữ thuộc dân tộc này. Những đứa trẻ mang giới tính nữ ngay từ nhỏ đã phải đeo rất nhiều vòng cổ, càng nhiều càng đẹp và thể hiện được sự giàu có. Từ 5 tuổi, các bé gái sẽ đeo chiếc vòng đầu tiên, sau đó 4 năm thêm một vòng. Ngoài ra, họ còn phải đeo rất nhiều trang sức nặng như vòng tay, chân, khuyên tai,…

Bí ẩn thông điệp đính kèm vật thể lạ: Có nội dung rất đơn giản
Bộ tộc người Karen di cư từ Myanmar sang Thái Lan vẫn giữ nét đẹp truyền thống. (Ảnh: Dân Trí)

Vào dịp Tết, người Karen có những tục lệ riêng biệt nhằm ước cầu một năm bình an. Bên cạnh ngày Tết, Myanmar cũng có một lễ hội khinh khí cầu hoành tráng, được tổ chức vào khoảng thời gian cuối tháng 10 và đầu tháng 11 hàng năm tên là Myanmar Tazaungdaing.

Tham gia Myanmar Tazaungdaing, du khách có thể chiêm ngưỡng được khoảng 20 chiếc khinh khí cầu thả trôi trên bầu trời, tạo không khí vô cùng lãng mạn và đầy rực rỡ. Tại đây mỗi tối còn có tiếng kèn trống, reo hò vô cùng náo nhiệt. Ánh sáng và âm thanh hòa quyện, tạo nên những điều thú vị.

Bí ẩn thông điệp đính kèm vật thể lạ: Có nội dung rất đơn giản
Thả khinh khí cầu được xem là nét đẹp văn hóa của người Myanmar. (Ảnh: Du lịch)

Mặc dù cơ quan chức năng đã giải thích và đưa ra những bằng chứng về “vật thể lạ” nhưng thông tin này vẫn được mọi người quan tâm.

TheoThể thao & Văn hoá

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/bi-an-thong-diep-dinh-kem-vat-the-la-co-noi-dung-rat-don-gian-287901.html

Tin mới nhất

Anh em sinh 4 khiến mẹ phải đánh số trên đầu cho đỡ nhầm gây bão MXH giờ ra sao? Ngoại hình khi lớn đứng cạnh nhau vẫn gây “lú”

Anh em sinh 4 khiến mẹ phải đánh số trên đầu cho đỡ nhầm gây bão MXH giờ ra sao? Ngoại hình khi lớn đứng cạnh nhau vẫn gây “lú”

Thời điểm 2012, hình ảnh bà mẹ và 4 cậu con trai trong ca sinh tư đến từ Thâm Quyến, Trung Quốc bất ngờ được lan truyền mạnh mẽ, đi kèm câu chuyện rắc rối mà đáng yêu vô cùng. Theo đó, 4 cậu bé Giang Văn Long, Giang Văn Khiếu, Giang Văn Hàn và Giang Văn Lâm vì quá giống nhau, lại có tính cách nghịch ngợm, hiếu động, để dễ dàng hơn trong việc quản lý và dạy dỗ các con, bà mẹ Đàm Siêu Vân đã có cách giải quyết mà khiến nhiều người phải cười no.