6 điều mà người có ô tô cần biết và làm trước 31/12/2021: Chậm trễ dễ mất tiền phạt

17 Tháng Mười Hai 2021

Khác với việc sở hữu chiếc xe máy, mọi người chỉ nghĩ đơn giản là mua rồi leo lên xe và lái đi thôi. Việc sở hữu một chiếc ô tô phức tạp hơn nhiều, ngoài chuyện mua rồi leo lên xe lái, có hàng tá khoản phải lo. Nhiều người hay nói vui rằng, “nuôi một chiếc ô tô có khi bằng tiền nuôi một đứa con” đủ để thấy nó tốn kém cỡ nào.

Bên cạnh các khoản chi phí phải lo, khi sở hữu xe ô tô, bà con còn cần trang bị kiến thức pháp lý liên quan để tránh bị mất tiền phạt khi lái xe ra đường nha.

Dưới đây là 6 điều mà bà con ai đang sở hữu xe ô tô cũng cần phải biết và làm trước ngày 31/12/2021, nếu chậm làm sẽ dễ mất tiền phạt đấy.

6 điều mà người có ô tô cần biết và làm trước 31/12/2021: Chậm trễ dễ mất tiền phạt#1. Sang tên xe đã qua nhiều đời chủ không có giấy tờ.

Việc sở hữu chiếc xe không phải chính chủ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bà con, nhất là khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ hoặc khi xảy ra lỗi vi phạm giao thông dẫn đến tai nạn… Do vậy, nếu đang sở hữu chiếc xe ô tô không chính chủ thì bà con cần tranh thủ làm thủ tục sang tên xe đi nhé!

Hiện giờ, theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục có vẻ đơn giản hơn rất nhiều rồi. Bà con chỉ cần chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có) cùng việc ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe. Sau đó, điền vào tờ khai đăng ký xe và nộp chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định cùng giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe nếu khác tỉnh cho cơ quan đăng ký xe nơi cư trú.

Hết năm 2021, xe nói chung và xe ô tô nói riêng thuộc trường hợp qua nhiều đời chủ sẽ không được giải quyết đăng ký, sang tên.

#2. Đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải.

Xe chúng ta thường đi có biển số nền trắng, chữ đen. Tuy nhiên đối với xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải sẽ có biển nền vàng và chữ màu đen. Theo quy định, từ nay đến hết năm 2021, các xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số màu vàng.

Các xe phải đổi sang biển vàng gồm xe chở khách theo tuyến cố định, xe buýt theo tuyến cố định, xe taxi, xe chở khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định, xe chở khách du lịch.

Các xe ô tô đang kinh doanh vận tải trước ngày 01/8/2021 phải thực hiện thủ tục đổi sang biển vàng, còn đối với các xe hoạt động sau ngày 01/8/2021 thì không cần bởi ngay từ lúc cấp biển số đã được cấp biển vàng rồi.

Hết năm 2021, nếu xe ô tô kinh doanh vận tải không thực hiện thủ tục đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng, áp dụng với cá nhân. Trong trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4 – 8 triệu đồng.

#3. Đóng phí sử dụng đường bộ được giảm.

Hiện tại, chúng ta đang áp dụng giảm phí sử dụng đường bộ theo Thông tư 47/2021/TT-BTC như sau đối với xe ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải gồm:

– Giảm 30% phí sử dụng đường bộ đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách gồm ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng.

– Giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo.

Kể từ ngày 01/01/2022, xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải đóng phí đường bộ theo mức cũ.

#4. Lắp camera giám sát.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP thì xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 09 chỗ ngồi trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Nếu chưa lắp camera giám sát, xe ô tô thuộc diện bắt buộc sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

#5. Có dây an toàn ở ghế nằm, giường nằm.

Đây là yêu cầu đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Trong trường hợp xe đã được cấp phù hiệu, biển hiệu thì phải có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm, trừ xe buýt nội tỉnh và phải có hướng dẫn cho hành khách về an toàn giao thông, thoát hiểm khi xảy ra sự cố trên xe.

#6. Gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên.

Hồi giữa năm 2020, Thủ tướng ký Quyết định về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Trong đó, thẻ đầu cuối là thiết bị điện tử gắn trên phương tiện giao thông đường bộ để giao tiếp thông tin với hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Đồng thời, phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng chịu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đều phải được gắn thẻ đầu cuối, bao gồm các xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự.

Tuy nhiên, từ nay đến hết ngày 31/12/2021, chủ xe sẽ không phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên. Sau thời điểm này, chủ xe sẽ phải trả tiền gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Do vậy, nếu như xe ô tô của bà con chưa gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên thì tranh thủ đi nhé. Thêm thông tin cho bà con rằng, để được gắn miễn phí, bà con có thể đến các điểm đăng kiểm xe cơ giới, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.

Được biết, cả nước hiện nay có 69 điểm dán vé là các Trung tâm đăng kiểm và 38 điểm dán vé là các Đại lý. Chi phí dán vé lần đầu được miễn phí từ nay đến hết 31/12/2021. Sau thời điểm này, khách dán thẻ lần 2 trở lên sẽ phải chịu 120.000 đồng/thẻ.

Lưu ý là khi dán vé lần đầu, chủ xe được cấp một tài khoản thu phí. Chủ xe nộp tiền vào tài khoản thu phí thông qua hình thức nộp trực tiếp, liên thông tài khoản ngân hàng, hoặc các hình thức khác để sử dụng dịch vụ. Nếu tiền trong tài khoản không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng thì xe phải sử dụng làn thu phí hỗn hợp.

6 điều mà người có ô tô cần biết và làm trước 31/12/2021: Chậm trễ dễ mất tiền phạt

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Quốc tế và Vietnamnet. 

Bà con có sở hữu xe ô tô thì nhớ chú ý 6 điều trên và làm ngay đi nhé. “Nuôi chiếc ô tô” đã tốn tiền rồi mà còn thêm tiền phạt thì hơi bộn đấy nha.

Nguồn https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/chinh-sach-moi-ve-o-to-tu-2021-230-28295-article.html

Tin mới nhất