4 người ở Nghệ An đi chung chuyến bay với người nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam

29 Tháng Mười Hai 2021

Cơ quan chức năng xác định, có 4 hành khách quê Nghệ An đi chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam.

Chiều 28/12, cơ quan y tế tỉnh Nghệ An đang khẩn trương điều tra, truy vết 4 hành khách có quê tại tỉnh này đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam.

Cụ thể, 4 hành khách này có địa chỉ lần lượt là phường Trường Thi, phường Bến Thủy (TP. Vinh), xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) và xã Quỳnh Hậu (huyện Quỳnh Lưu).

Những người này từ bay từ Anh về nhập cảnh vào sân bay Nội Bài ngày 19/12, sau đó được đưa đi cách ly tập trung 7 ngày theo quy định. Hiện tại, những người này đã hoàn thành thời gian cách ly và rời khỏi khu cách ly.

4 người ở Nghệ An đi chung chuyến bay với người nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam
Cơ quan y tế Nghệ An điều tra dịch tễ những người liên quan đến các ca nhiễm ghi nhận trên địa bàn.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra truy vết những hành khách này xem đã đi đâu về đâu sau khi rời khỏi khu cách ly tập trung.

Trước đó vào trưa cùng ngày, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam.

Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12 và có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2; sau đó được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm hôm 20/12 và 21/12. Kết quả xác định, người này nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta.

Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ… Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.
Xem thêm: Lời khai ‘lạnh người’ của ‘mẹ ghẻ’ bạo hành bé gái 8 tuổi: Dùng roi mây, gậy gỗ đánh liên tiếp vào người

Xem thêm: Omicron vào Việt Nam: Triệu chứng nhiễm Omicron là gì? Vì sao không được chủ quan?

Các triệu chứng nhiễm Omicron có thể khác với triệu chứng nhiễm các biến thể khác của SARS-CoV-2. Nhưng đây vẫn là COVID-19, và nó vẫn có thể gây ra bệnh nặng.

Ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam ngày 19/12/2021.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron tại Việt Nam cũng như sự lây lan nhanh chóng của biến thể này toàn cầu làm dấy lên câu hỏi về triệu chứng nhiễm Omicron.

4 người ở Nghệ An đi chung chuyến bay với người nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam
Bằng chứng ban đầu cho thấy đối với hầu hết mọi người, ít nhất là đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19, Omicron dường như gây bệnh nhẹ giống như cảm lạnh thông thường. (Ảnh minh họa)

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron, nhưng các chuyên gia đang bắt đầu hiểu thêm về biến thể mới và cách nó ảnh hưởng đến những người đã tiêm vaccine, chưa tiêm hoặc đã từng nhiễm COVID-19. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc với Omicron dường như bị nhiễm bệnh nhanh hơn và có thể có các triệu chứng khác với những biến thể khác.

Triệu chứng nhiễm Omicron

Bằng chứng ban đầu cho thấy đối với hầu hết mọi người, ít nhất là đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19, Omicron dường như gây bệnh nhẹ giống như cảm lạnh thông thường.

Trả lời phỏng vấn báo NBC News, Tiến sĩ Katherine Poehling, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và vaccine tại hệ thống y tế Atrium Health Wake Forest Baptist ở Bắc Carolina, Mỹ, chia sẻ về những triệu chứng nhiễm Omicron phổ biến nhất.

Tiến sĩ Poehling đồng thời cũng là thành viên của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ:

Theo Tiến sĩ Poehling, dưới đây là những triệu chứng nhiễm Omicron chính:

– Ho

– Mệt mỏi

– Nghẹt mũi và chảy nước mũi

Không giống như các biến thể trước đó, triệu chứng mất vị giác và khứu giác dường như không phổ biến với Omicron, tiến sĩ cho biết.

Chưa có nhiều dữ liệu
Nhưng tiến sĩ Poehling và các chuyên gia khác nhấn mạnh rằng những triệu chứng đó dựa trên báo cáo ban đầu về các trường hợp nhiễm Omicron, không phải các nghiên cứu khoa học diện rộng.

Tiến sĩ Bruce Y. Lee, giáo sư về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng, Đại học New York, Mỹ, cho biết: “Các báo cáo này chỉ đại diện cho một phần nhỏ ca bệnh. Chúng ta chỉ nên coi chúng như một hạt muối”.

4 người ở Nghệ An đi chung chuyến bay với người nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam
Các chuyên gia nhấn mạnh những triệu chứng nhiễm Omicron kể trên dựa trên báo cáo ban đầu về các trường hợp nhiễm Omicron, không phải các nghiên cứu khoa học diện rộng. (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, những báo cáo này có thể chỉ phản ánh triệu chứng ở một vài nhóm dân số: trẻ và khỏe mạnh, cũng như những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ, nhận định: “Rõ ràng là nếu bạn đã tiêm vaccine, đặc biệt là nếu bạn đã tiêm tăng cường, Omicron có xu hướng gây bệnh nhẹ hơn”.

Ông Schaffner nói thêm: “Chúng ta chưa có nhiều dữ liệu về những gì Omicron sẽ gây ra cho những người chưa được tiêm chủng”.

Thật vậy, ít nhất một người chưa tiêm chủng đã tử vong vì biến thể Omicron ở Mỹ. Các quan chức ở Houston, Mỹ, đã thông báo về ca tử vong này vào tuần trước. Họ nói rằng người đàn ông chưa được tiêm phòng ở độ tuổi 50 và đã không thể chống chọi lại với virus.

Cũng có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron có xu hướng không tấn công vào phổi nhiều như các biến thể trước đó. Một nghiên cứu được đăng trực tuyến bởi Đại học Hồng Kông và chưa được bình duyệt cho thấy: Mặc dù Omicron ít tấn công phổi hơn nhưng nó có thể nhân lên nhanh hơn trong đường hô hấp.

Bằng cách này, biến thể Omicron có thể gây bệnh giống như viêm phế quản hơn là viêm phổi, Tiến sĩ Hugh Cassiere, giám đốc dịch vụ chăm sóc quan trọng của Bệnh viện tim Sandra Atlas Bass, thuộc Bệnh viện Đại học North Shore, ở Long Island, New York, Mỹ, cho biết.

Ông nói: “Thông thường bệnh nhân bị viêm phế quản cấp không hay bị khó thở. Họ có xu hướng ho và tạo ra đờm. Bệnh nhân bị viêm phổi có xu hướng khó thở và cảm thấy mệt mỏi hơn so với bệnh viêm phế quản nói chung”.

Tuy nhiên, người dân hầu như không thể dựa vào các triệu chứng để tự chẩn đoán bệnh. Ngoài Omicron, biến thể Delta vẫn tiếp tục lưu hành, cùng với đó là các ca bệnh cúm ngày càng gia tăng ở Mỹ.

Vì những lý do này, các bác sĩ khuyến khích những người có bất kỳ triệu chứng nào giống cảm lạnh hoặc giống COVID-19 hãy đi xét nghiệm.

Theo

Bài viết gốc Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/4-nguoi-o-nghe-an-di-chung-chuyen-bay-voi-nguoi-nhiem-chung-omicron-dau-tien-tai-viet-nam-820212812181145478.htm

Tin mới nhất

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài đào, quất thông thường thì thông tin về những loại cây quý hiếm, có giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. Và mới đây, tại Hà Nội đã có một vị khách sẵn sàng chi 60 triệu đồng chỉ để thuê cây mấy ngày chơi Tết.